โครงงานขนมตะโก้
โครงงานวิชา IS1 เรื่อง ขนมตะโก้วุ้น จัดทำโดย นางสาว รัญชิดา ยินดี ชั้นม. 4/7 เลขที่ 27 ที่ปรึกษา อาจารย์เกรียงไกร ทองชื่นจิต โรงเรียนราชินีบูรณะ จังหวัดนครปฐม กิตติกรรมประกาศ โครงงาน is เรื่องขนมตะโก้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาขนมไทยเพื่อสุขภาพของเยาวชน ( ให้มีคุณค่าทางโภชนาการ ) จำนวน 10 สูตร เพื่อส่งเสริมการผลิตร้านขนมไทยเพื่อสุขภาพให้มีช่อง ทางที่แพร่หลาย มีการดำเนินการ ดังนี้ สำรวจขนมตะโก้ที่วางจำหน่ายตามท้อง ตลาด พบว่า ขนมตะโก้วางจำหน่ายตามท้องตลาดนั้น มีวัตถุดิบในการทำที่เหมือนกัน ทำให้ตัวข้าพเจ้าได้ศึกษาคิดค้นการทำขนมตะโก้แบบใหม่ขึ้นมา โดยออกแบบ 1 ครั้ง จนได้ขนมตะโก้เที่ทำมา กะทิ และข้าพเจ้าผู้จัดทำยังได้ลดปริมาณน้ำตาลและกะทิให้เหมาะกับบุคคลที่ทานหวาน ทานมัน มากไม่ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ข้าพเจ้าผู้จัดทำยังได้นำสีจากธรรมชาติใช้กับการทำขนมตะโก้ในครั้งนี้ สีจากธรรมชาติที่นำมาทำก็หาได้ง่ายๆ ตามท้องบ้าน เช่น สีเขียว ที่มาจากใบเตย สีม่วง ที่มาจากดอกอัญชัน เป็นต้น วิธีการคน กะทิ ต้องใช้เวลาการคนพอสมควรกว่าจะเข้ากัน หากคนหรือเปิดไฟแรงเกินก็จะทำให้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น